ในส่วนของซีซั่นที่ผ่านมานั้นทีมไบรตันทำผลงานไว้ดังนี้ รวมผลการแข่งขัน 20 นัด ชนะ 6 เสมอ 7 แพ้ 7 ซึ่งจากภาพรวมแล้วอยู่ในอันดับกลางๆ สามารถไปต่อในฤดูกาลที่จะถึงนี้ได้ ซึ่งริส ฮิวจ์ตันโค้ชของทีมได้เคยออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทีมของพวกเขา ว่ายังมีดีพอที่จะอยู่ในพรีเมียร์ลีกได้อีก 1 ฤดูกาลซึ่งหากปรับกลยุทธ์ให้ดีๆ เน้นเกมบุกสร้างเกมรับที่เหนียว ก็จะอาจทำให้ขึ้นไปสู่ระดับกลางได้ ซึ่งหลายเกมในซีซั่นที่แล้วเป็นบทเรียนได้ดี ทางกุนซือน่าจะมีแผนในการปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นในซีซั่นหน้า คาดว่าคงได้เห็นเกมบุกที่ชัดเจนและหนักหน่วงยิ่งขึ้นสำหรับทีมไบรตัน
ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวการซื้อตัวเดวิด บัตตัน ผู้รักษาประตูจากฟูแล่มด้วยสัญญา 3 ปี ซึ่งน่าจะช่วยให้ทีมเซฟมากยิ่งขึ้น บัตตันเป็นผู้รักษาประตูมีดีอีกคนที่น่าจะมีสไตล์การเล่นเข้าขากับทีมไบรตันได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังได้ตัวกองกลางคนใหม่มาเข้ามาเข้าทีด้วย ซึ่งคงต้องรอดูการจัดการของกุนซือใหญ่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนแผงกองกลางหรือไม่ แต่คาดว่านักเตะแข้งทองน่าจะได้ลงเป็นตัวจริงสู้ศึกพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลที่จะมาถึงนี้
ในส่วนของแผนการเล่นนั้นหากมองจากซีซั่นที่แล้ว กองกลางของไบร์ตันค่อนข้างมีปัญหาโดยเฉพาะในเรื่องการบุกทำประตู ซึ่งหลายเกมเลยที่นักเตะทำงานอย่างหนักเพื่อจะฝ่าไปทำประตู แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งในพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2016/17 ไบรตันแอนด์โฮฟอัลเบียนได้เลื่อนขั้นขึ้นมาแข่งเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการกลับเข้ามาแข่งขันบนลีกสูงสุดในรอบ 34 ปีเลยก็วาได้ ซึ่งหลังจากเอาชนะวีแกนแอทเลติกได้ที่สนามฟัลเมอร์สเตเดียมในฐานะที่เป็นเจ้าบ้าน ทำให้เมื่อตอนนั้นมีคะแนนรวม 92 คะแนน โดยลงแข่งทั้งหมด 43 นัด ซึ่งอยู่อันดับสองคะแนนน้อยกว่านิวคาสเซิลที่ 1 เล็กน้อย เนิ่นนานมาจนถึงซีซั่นที่เพิ่งจบไป ก็ทำผลงานรวมได้ไม่แย่นัก หากมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ดีๆ เล่นอย่างไม่ประมาทเน้นสะสมคะแนนชิงอันดับ หนทางก็น่าจะสวยงามตามเป้าที่วางไว้ ยังไงซะตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวอะไรออกมามากนัก คงได้แต่วิเคราะห์ไปตามเกมการเล่นที่ผ่านมา บวกกับประเมินตามสถานการณ์ในปัจจุบันของทีม โดยในนัดเปิดสนามพรีเมียร์ลีกนั้นทีมไบรตันเยือนวัตฟอร์ด ในวันที่ 11 สิงหาคม 2019 21.00น ซึ่งจากผลการแข่งขันที่ทั้งคู่เคยเจอกันในปีที่แล้วนั้น ไบรตันทำผลงานได้ดีกว่า ก็ต้องรอดูกันว่านัดเปิดสนามครั้งนี้ผลจะออกมาเป็นอย่างไร